Câu hỏi thường gặp cho chủ xe tải hạng nhẹ

Nhiệm vụ của dầu động cơ và dầu hộp số là giảm ma sát giữa các cơ cấu truyền động, chống rỉ sét và giúp giữ sạch các linh kiện. Nhờ len lỏi khắp bề mặt và bám vào kim loại, dầu bôi trơn đảm bảo các linh kiện "bơi" trong một lớp dầu mỏng, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các bộ phận kim loại dẫn đến chà xát, mài mòn và nóng máy. Nhờ ngăn bụi đất tích tụ, làm sạch các bộ phận và duy trì tình trạng tốt của động cơ, dầu bôi trơn cũng có thể giúp ngăn chặn rỉ sét và hỏng hóc quá sớm. Dầu càng có chất lượng tốt, khả năng thực hiện những chức năng này về lâu dài càng cao hơn, từ đó tăng chất lượng bền vững và hiệu suất của động cơ.
Dầu nền, chất điều chỉnh độ nhớt và phụ gia hiệu suất là ba thành phần chính trong dầu động cơ. Mỗi loại dầu bôi trơn có công thức tuyển chọn công phu và pha trộn tinh vi để bảo vệ động cơ tối đa.
Khi nhiệt độ hạ thấp, hiện tượng thay đổi độ sệt do thời tiết lạnh xảy ra với dầu bôi trơn hệ truyền động cũng như dầu động cơ. Làm theo quy trình làm nóng động cơ như nêu trên cũng sẽ giúp lưu thông đủ dầu vào các bộ phận hệ truyền động. Để bảo dưỡng tổng thể hộp số dùng trong các xe Class 8 chạy xa lộ khi nhiệt độ xuống đến -26°C hoặc thấp hơn, bạn nên dùng bộ đổi nhiệt để đẩy nhanh thời gian khởi động làm nóng. Dầu bôi trơn hộp số tổng hợp toàn phần SAE 50 và dầu bôi trơn cấu truyền động SAE 75W-90, như Mobil Delvac 1 Synthetic Transmission Fluid 50, sẽ đảm bảo độ lưu thông trơn tru ở nhiệt độ thấp tốt hơn dầu bôi trơn truyền thống, cũng như giúp giảm mài mòn, tăng tuổi thọ thiết bị và giúp sang số dễ dàng hơn khi lái xe trong thời tiết lạnh.
Được, bạn có thể thay đổi độ nhớt khác nhau tuỳ mục đích sử dụng xe, điều kiện môi trường và thời tiết.
Được. Dầu động cơ Mobil Delvac™ đáp ứng yêu cầu của hai cơ quan API và ACEA đối với động cơ diesel hạng nhẹ, bên cạnh những thông số cho xe hạng nặng.
Đúng là Mobil Delvac™ có thể giúp kéo dài tuổi thọ động cơ xe của bạn. Tuy nhiên, tuổi thọ thực tế của động cơ trước khi cần đại tu tuỳ vào nhiều yếu tố khác nhau từ việc thay dầu định kỳ và thực hiện bảo dưỡng cho đến thói quen lái xe và tải trọng. Nhưng chắc chắn là dùng dầu động cơ Mobil Delvac sẽ có lợi cho tuổi thọ của động cơ.
Đối với cả động cơ lẫn tuyến truyền lực, loại dầu bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến mức tiết kiệm nhiên liệu. Như vậy có hai điều bạn nên cân nhắc: Dầu đa cấp có xu hướng giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn dầu đơn cấp (vd dầu 5W-40 tốt hơn dầu cấp 40) và dầu có độ sệt thấp hơn có xu hướng giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn dầu có độ sệt cao hơn (vd, dầu 5W-30 giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn dầu 10W-30 và dầu 15W-40). Sau một thời gian sử dụng, thiết bị sẽ tích tụ bồi lắng và hao mòn, dẫn đến giảm hiệu quả hoạt động. Dầu bôi trơn Mobil Delvac™ có khả năng bảo vệ chống hình thành bồi lắng và mài mòn động cơ, chống tích tụ muội than và tình trạng oxy hóa làm dầu sánh đặc lại, giúp thiết bị duy trì mức tiết kiệm nhiên liệu trong suốt vòng đời sử dụng.
Trong điều kiện thời tiết mùa đông, các linh kiện dàn treo của xe có thể chịu nhiều tác động bất lợi như nước và tạp chất bẩn từ muối rải đường. Cần đặc biệt chú ý nhằm đảm bảo linh kiện dàn treo được bôi trơn định kỳ và áp dụng đủ lượng mỡ bôi trơn để hạn chế tối đa tạp chất từ mặt đường xâm nhập, cũng như phải châm thêm dầu bôi trơn để bù số dầu bị trôi đi do tiếp xúc nước nhiều hơn. Điều lưu ý quan trọng khác nữa là không được bôi trơn linh kiện quá mức để tránh làm gãy vỡ các van niêm và dẫn đến giảm tuổi thọ linh kiện. Van niêm bị hở có thể khiến dầu bôi trơn rò rỉ, dẫn đến thiếu bôi trơn cũng như bụi đất, nước và tạp chất bên ngoài xâm nhập vào máy.

Bộ phân tốc và trục bánh xe có thể tiếp xúc với nước nhiều hơn trong những tháng mùa đông do mặt đường ướt, vũng nước đọng ở gần lề đường, ngập đường, v.v. Cần xem xét tình trạng bôi trơn xem có bị nhiễm nước hay không khi kiểm tra mức dầu bôi trơn. Khi kiểm tra bằng mắt, nếu thấy lớp váng mờ đục hoặc giọt nước thì có nghĩa là dầu bôi trơn bị nhiễm nước quá nhiều. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có nước xâm nhập đều cần phải được kiểm tra nguyên nhân và cần thay dầu bôi trơn.
Mặc dù đa số dầu loại có độ sệt 15W-40 sẽ đáp ứng các yêu cầu về nhiệt độ khởi động trong thời tiết lạnh tại Hoa Kỳ, cần tham khảo thông số dầu động cơ nhằm đảm bảo những đặc tính như nhiệt độ tối thiểu để châm dầu, độ sệt khởi động và độ sệt bơm trong thời tiết lạnh đáp ứng các yêu cầu vận hành động cơ ở nhiệt độ lạnh nhất.

Dầu động cơ cao cấp như Mobil Delvac 1™ LE 5W-30 có công thức giúp bảo vệ động cơ khi khởi động trong thời tiết lạnh ở nhiệt độ thấp đến -26°C. Một lựa chọn khác cho chủ xe/người lái xem xét là dùng dầu tổng hợp toàn phần như Mobil Delvac™ XHP ESP hoặc dòng sản phẩm chính của chúng tôi như Mobil Delvac 1 ESP, với công thức bảo vệ ưu việt trong điều kiện thời tiết cực lạnh.

Động cơ sẽ chịu lực mài mòn cao nhất khi khởi động trong điều kiện lạnh, do chất bôi trơn trên ổ trục và phần cứng phía trên động cơ bị hạn chế trong lúc khởi động và làm ấm ban đầu. Độ nhớt của dầu động cơ ở nhiệt độ khởi động là một yếu tố quan trọng quyết định liệu động cơ có khởi động hay không.

Độ nhớt quá cao trong nhiệt độ lạnh có thể khiến động cơ không đủ bôi trơn khi khởi động. Nếu loại dầu bôi trơn bạn chọn có độ nhớt quá cao, van lọc phân nhánh - nếu xe bạn có bộ phận này - sẽ mở ra và dầu chưa lọc sẽ chảy vào bộ lọc dầu phân nhánh (van phân nhánh duy trì dòng chảy dầu bôi trơn đến động cơ và giúp bộ lọc dầu không bị sụp xuống). Van phân nhánh sẽ đóng lại khi dầu động cơ ấm lên và loãng dần ra. Một điểm lưu ý quan trọng không kém khác là làm ấm động cơ đầy đủ rồi mới chất hàng lên xe. Cách làm tốt nhất là chạy không tải một lúc và chờ động cơ ấm lên bằng cách chạy ở vòng tua và tải trọng thấp.
Nhiều xe tải chạy không tải trong một thời gian rất dài trong điều kiện nhiệt độ lạnh mùa đông để làm nóng máy và giữ ấm buồng lái.

Chạy không tải kéo dài sẽ rút ngắn tuổi thọ động cơ và lãng phí nhiên liệu. Động cơ mát hơn khi đang ở chế độ không tải, và trong thời gian không tải kéo dài giữa trời mùa đông lạnh giá, hơi ẩm trong không khí nạp vào có thể ngưng tụ trong cácte động cơ và hình thành axit sulfuric gây rỉ sét, chất này có thể tấn công hợp kim mềm của ổ trục. Chạy không tải kéo dài cũng góp phần tăng muội than và tạp chất cháy, làm giảm tuổi thọ dầu động cơ trước thời hạn và có thể dẫn đến bồi lắng nhiều ở piston, tạo cặn dầu và tác động bất lợi đến độ sệt.
Ngay khi dầu bao phủ các bộ phận thiết bị, dầu sẽ để lại hiệu ứng nào đó. Khi so một sản phẩm cao cấp như Mobil Delvac™ với một loại dầu rẻ tiền, dầu rẻ tiền có thể đẩy nhanh tốc độ mài mòn và tăng tích tụ bồi lắng, váng dầu cũng như đóng cặn - tất cả sẽ dẫn đến chi phí bảo trì cao và giảm tuổi thọ thiết bị. Như vậy, mặc dù dầu rẻ tiền có thể tiết kiệm ngay lúc mua, nhưng bản thân dầu Mobil Delvac sẽ ít gây tốn kém hơn.
Không phải. Bạn nên tìm những nhãn hiệu có uy tín như Mobil Delvac, vì sản phẩm này đáp ứng các thông số của ngành và nhà sản xuất thiết bị gốc, và nên mua sản phẩm bạn biết chắc là hàng chính hãng từ một nhà cung cấp đáng tin cậy.
Dầu bôi trơn tổng hợp Mobil Delvac 1™ hoàn toàn tương thích với các loại dầu gốc khoáng tương ứng, và việc chuyển đổi là hợp lý. Bạn có thể tận hưởng những cải tiến hiệu suất vượt trội của dầu tổng hợp Mobil Delvac 1 so với dầu gốc khoáng ở bất kỳ nhiệt độ môi trường nào. Sản phẩm Mobil Delvac 1 được khuyên dùng quanh năm để tận dụng những lợi ích này, bao gồm nâng cao hiệu quả và có lợi về chi phí.
Do dầu tổng hợp lưu thông tốt hơn ở nhiệt độ thấp, dầu tổng hợp có thể được sản xuất với độ nhớt thấp hơn, phù hợp với nhu cầu của động cơ hiện đại để giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải. Dầu tổng hợp cũng bao phủ tốt hơn, tăng cường bảo vệ và giảm mài mòn. Ngoài ra, dầu tổng hợp cũng ổn định hơn và ít bay hơi hơn ở nhiệt độ cao, chúng duy trì công dụng tốt hơn trong thời gian lâu hơn, giảm hẳn mức tiêu thụ dầu của động cơ.
Độ sệt là thước đo mức đặc loãng của dầu. Ở nhiệt độ cao và thấp, độ nhớt dầu được đo theo thang chuẩn của Society of Automotive Engineers (Hiệp hội chế tạo ô tô) và được cấp số SAE để biểu thị độ nhớt – như vậy dầu có chỉ số SAE 30 sẽ loãng hơn dầu SAE 40.
Trong mùa đông, tất cả các loại dầu bôi trơn cho xe - từ dầu động cơ, dầu hộp số, dầu bộ phân tốc đến dầu hoặc mỡ thủy lực đều cần được xem xét. Trước khi khởi động thiết bị trong nhiệt độ cực lạnh, người lái cần đảm bảo các loại dầu trong động cơ, hộp số và hệ thống thủy lực phải đủ lỏng để lưu thông. Dùng que nhúng để kiểm tra dầu động cơ nếu có; cần kiểm tra các loại dầu khác bằng những cách thức phù hợp.
Dầu gốc khoáng được làm trực tiếp từ quy trình tinh lọc dầu thô, trong khi dầu tổng hợp trải qua quy trình xử lý hóa chất để cải thiện cấu trúc hóa học của chúng. Do vậy, dầu tổng hợp có hiệu suất tốt hơn dầu gốc khoáng ở mọi nhiệt độ và dùng bền hơn. Do dầu tổng hợp có chất lượng cao hơn, hiệu suất tốt hơn và tuổi thọ dài hơn, dầu tổng hợp toàn phần cũng đắt hơn dầu gốc khoáng.
Dầu bôi trơn Mobil Delvac™ có công thức gồm hỗn hợp cân đối các phụ gia để cung cấp hiệu suất tốt hơn cho thiết bị. Chúng tôi đầu tư hàng triệu đô la để thử nghiệm các công thức nhằm đảm bảo hiệu suất này. Việc sử dụng chất phụ gia trên thị trường có thể làm mất cân bằng công thức sẵn có nên có khả năng gây hỏng hóc nghiêm trọng. Ngoài ra, hiện nay nhiều nhà thiết kế thiết bị thông báo trong sổ bảo hành của họ là không nên dùng chất phụ gia trên thị trường. Khi bạn quyết định mua sản phẩm Mobil Delvac, bạn có thể an tâm là chúng được thiết kế để có hiệu suất bôi trơn tối ưu mà không cần bất kỳ chất phụ gia nào khác.
Bất kể bạn vận chuyển hàng trong vùng cực băng giá, kéo xe lên núi xuống đèo hay đi xuyên sa mạc nóng bỏng, dầu bôi trơn tổng hợp luôn bảo vệ tối ưu trong những điều kiện lái xe khắc nghiệt nhất. Dầu bôi trơn tổng hợp không bị xuống cấp ở nhiệt độ cao như các loại dầu thông thường, do đó tuổi thọ dầu kéo dài hơn, giảm bồi lắng, đóng cặn và hình thành váng dầu. Ở nhiệt độ thấp, dầu bôi trơn tổng hợp lưu thông tốt hơn dầu thông thường, bao phủ các linh kiện nhanh hơn nhằm bảo vệ chống mài mòn tốt hơn. Do dầu bôi trơn có tính ma sát ít hơn khi chất tải, chúng có thể giúp thiết bị vận hành hiệu quả hơn dầu thông thường. Hiệu quả vận hành thể hiện qua mức tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và có thể vận hành tốt ở nhiệt độ thấp hơn, đặc biệt ở trục bánh xe và ứng dụng hộp số. Ngoài ra, nhiều nhà chế tạo thiết bị cũng công nhận là khi dùng dầu tổng hợp được phê duyệt đúng quy cách, thời gian giữa hai kỳ thay dầu có thể kéo dài hơn. Thật vậy, nhiều nhà chế tạo hộp số và trục bánh xe trên thế giới gia hạn bảo hành lâu hơn đối với những xe có dùng dầu bôi trơn tổng hợp được phê duyệt cho thiết bị.
Việc thay đổi tiêu chuẩn hiệu suất dầu có liên quan trực tiếp đến những quy định luôn thay đổi về khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Hướng đến mục tiêu bầu không khí trong sạch hơn, ngành xe tải buộc phải tuân theo những quy định về môi trường của chính phủ. Điều này có nghĩa là họ liên tục đổi mới thiết kế thiết bị, thường dẫn đến điều kiện khắc nghiệt hơn cho dầu bôi trơn: Nhiệt độ cao hơn, tải muội than cao hơn và thậm chí cần phải tương thích với các biện pháp giảm khí thải độc hại. Kết quả là, động cơ ít khí thải cần có sản phẩm hiệu suất cao hơn. Do đó, khi quy định về khí thải thay đổi, thông số dầu cũng thay đổi theo. Ngay cả khi bạn dùng động cơ đời cũ hơn không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới nhất, xe của bạn vẫn hưởng lợi hơn khi dùng dầu có công thức theo tiêu chuẩn mới nhất.